Khu vườn đủ loại rau của mẹ đảm ở Long Biên với hạt giống 0 đồng, ủ phân bón từ rác nhà bếp

Khu vườn đủ loại rau của mẹ đảm ở Long Biên với hạt giống 0 đồng, ủ phân bón từ rác nhà bếp

Bị phạt 1,25 tỉ đồng vì Trại nuôi bò tự ý nuôi lợn gây ô nhiễm môi trường
Hướng dẫn Nông dân nuôi Bò Lai cho thu nhập ổn định
Sơn La: Bắt quả tang 1 cơ sở chăn nuôi lợn lắp đặt đường ống xả thải vào lòng đất
Tạo ra pin từ… phân bò
Thời điểm vàng để phân bón hữu cơ bứt tốc

(Máy Phân Bón Hữu Cơ SHB tổng hợp) Ở phố, việc kiếm đất trồng cây cũng khó khăn nên lượng đất trong vườn nhà chị Mơ cũng rất hạn chế. Để khắc phục điều này, chị kiếm xỉ than đập vụn trộn cùng với đất vừa giúp tăng số lượng đất trồng mà giúp đất thêm tơi xốp và thoát nước tốt.

Chị Mơ làm nhân viên văn phòng, sinh sống ở Long Biên, Hà Nội chia sẻ, chị là người yêu cây cối và thích trồng trọt từ nhỏ. Tuy nhiên trước đây chị trồng cây chỉ là vì thích chứ cũng chưa thực sự bỏ thời gian công sức một cách nghiêm túc trong việc trồng trọt.

Phải đến khi chị sinh bé thứ hai, trước nhu cầu thực phẩm sạch cho bé ăn dặm thì chị mới thực sự nghiêm túc dấn thân vào sự nghiệp trồng rau.

Chị Mơ cho biết, nhà chị diện tích nhỏ, chỉ có cái ban công bé, sân thượng lại có mái che nên chỉ trồng được ở vài chậu ngoài rìa đón được nắng. Nhưng ham trồng các loại cây nên chị Mơ đã tận dụng mọi ngóc ngách có nắng để trồng, nhờ đó mà rau trái chị thu hoạch được cũng khá đa dạng.

"Lúc đầu chưa có kinh nghiệm, mình trồng cây hay chết, đặc biệt là cà chua và dưa chuột, cây đang ra hoa tươi tốt thì bỗng héo xanh mà chết. Sau đó mình tham gia vài hội nhóm trên facebook, ở đó mình học được những kinh nghiệm trồng cây, ủ đất, ủ phân bón cây từ rác nhà bếp. Lúc đầu trồng cây thì ham lắm, thấy hạt giống gì lạ lạ cũng muốn trồng nên tốn kha khá tiền cho việc mua hạt giống mà nhiều khi không được như ý.

>>> Các mẹ muốn tận dụng Rác hữu cơ nhà mình để làm phân bón nhanh chóng và sạch đẹp thì tìm hiểu ngay về Máy làm phân bón từ thức ăn thừa hoặc Máy Tái Chế Rác Hữu Cơ

>>> Bác nào quan tâm tới ủ phân bón hữu cơ công suất lớn thì tìm hiểu về Máy Ủ Phân Hữu Cơ

Vì diện tích nhỏ, chỉ có ban công bé, sân thượng lại có mái che nên chị Mơ đã tận dụng mọi ngóc ngách có nắng để trồng cây

Sau có kinh nghiệm hơn thì nhận ra rằng một số hạt giống như mồng tơi, rau đay, rau dền… mình có thể tự để giống, chỉ cần để lại 1 cây cho nó ra hoa kết quả là thoải mái hạt giống cho vụ sau. Đối với những loại như cà chua, dưa hấu, dưa lê, dưa bở… mình ra chợ mua quả về ăn, quả nào thấy ngon mình lấy ít hạt đem rải ra đất ở chậu rau, đợi cây lớn rồi đánh ra chậu khác trồng hoặc rau tàn thì dùng chậu đó trồng cây luôn.

Chị Mơ tận dụng mọi không gian có ánh nắng để trồng rau sạch cho gia đình

Khi tham gia các hội nhóm chăm trồng cây, ngoài việc giao lưu học hỏi được kinh nghiệm trồng cây thì mình còn được tham gia các minigame và phần thưởng là các loại phân bón và hạt giống mới lạ như cải kale, xà lách iceberg, cải hoa hồng, cà chua bi, dưa chuột, ớt habanero... trồng không hết còn mình đem cho những người xung quanh. Nhờ đó mà khu vườn của mình giờ là khu vườn với hạt giống 0đ", chị Mơ chia sẻ.

>>> Trong công nghiệp người ta sản xuất phân bón hữu cơ như thế nào? Có thể có bác sẽ quan tâm tìm hiểu về Dây chuyền sản xuất phân bón hữu cơ

Với rau đay, rau mồng tơi, dền, tới cuối vụ ra hoa, đậu quả, kết hạt chị Mơ tận dụng giữ lại làm giống cho vụ sau

Chị Mơ kể thêm, ở phố, việc kiếm đất trồng cây cũng khó khăn nên lượng đất trong vườn nhà chị cũng rất hạn chế. Để khắc phục điều này, chị kiếm xỉ than đập vụn trộn cùng với đất vừa giúp tăng số lượng đất trồng mà giúp đất thêm tơi xốp và thoát nước tốt.

"Để bổ sung dinh dưỡng cho đất thì mình hay ủ cùng rác nhà bếp (bao gồm gốc rau, vỏ củ quả, vỏ trứng, vỏ tôm, bã cua…). Đầu tiên lấy 1 thùng xốp, rải 1 lớp đất mỏng rồi đổ rác nhà bếp vào, tiếp đến lại phủ một lớp đất lên. Cứ tuần tự làm như vậy cho đến khi đầy thùng thì ủ thêm khoảng 1 tháng thì đem đất đó ra dùng", bà nội trợ Long Biên kể.

Để bổ sung dinh dưỡng cho đất thì chị Mơ hay ủ cùng rác nhà bếp để làm phân bón cho cây

Nhờ vậy mà đất trồng rau của chị Mơ luôn tơi xốp giàu mùn và lại hạn chế đáng kể lượng rác hữu cơ thải ra ngoài môi trường.

Bất cứ khoảng không có ánh nắng nào chị Mơ đều tận dụng trồng cây

Bà nội trợ này cũng chia sẻ: "Mọi người thường phải thay đất mới hoặc mất công sức và thời gian cho việc phơi ủ đất sau mỗi lứa rau để tiêu diệt sâu bệnh nhưng mình nghĩ tiêu diệt được các loài có hại thì những vi sinh vật có lợi cũng chết theo lại tốn công sức nên sau khi ủ rác với đất đủ hoai mục mình chỉ đổ vào khoảng ½ khay đất rồi trộn với ít phân hữu cơ như bò, gà rồi trồng rau.

Sau đó theo quá trình phát triển của rau thì mình lấy thêm đất đã ủ vun dần vào gốc cây, như vậy vừa bổ sung dinh dưỡng cho cây vừa giúp gốc cây chắc chắn, không bị lung lay mỗi khi có gió".

Không chỉ trồng rau, chị Mơ còn trồng được rất nhiều loại trái cây khác trong căn vườn nhỏ của mình

 

Chị Mơ trồng cả hoa hồng, hoa sen giúp không gian ở thêm lãng mạn, thư thái hơn

Đặc biệt chị Mơ cho hay, cách vun thêm đất này rất thích hợp với việc trồng cà chua và các loại dưa vì rễ của những cây này thường có xu hướng ăn lên trên.

Để hạn chế sâu bệnh gây hại, chị dùng cách luân canh tức là trồng luân phiên các loại cây. Lứa đầu chị trồng rau cải, lứa sau sẽ trồng xà lách tiếp đến là mồng tơi, rau muống, dưa… rồi thỉnh thoảng vun thêm đất trộn phân bòn vào chậu cho đến khi đầy chậu mới thay đất 1 lần.

Những đợt mưa ẩm kéo dài hay khiến cây bị nấm, bệnh, chị Mơ hay dùng Trichoderma pha loãng tưới để hạn chế nấm bệnh, nhờ vậy mà cà chua và dưa chuột đã hạn chế được bệnh héo xanh.

Ảnh: NVCC

Fanpage facebook