Biến rác thải thành phân bón

Biến rác thải thành phân bón

Lai Châu chuyển 9 ha rừng xây KĐT Thiên đường Mắc Ca của Him Lam
Giá một hóa chất sản xuất phân bón tiếp tục giảm hơn 9% một ngày
Quy trình kỹ thuật trồng và chăm sóc cây Mận hiệu quả 2022
Trang trại heo của Công ty MNS Farm Nghệ An tiếp tục “hành dân”
Giá hóa chất trong sản xuất phân bón tiếp tục giảm 9% một ngày

Thu gom rác thải tái chế thành phân bón hữu cơ đang là hướng đi đúng đắn, giúp tạo ra lượng phân hữu cơ vi sinh phục vụ cho nông nghiệp sạch, góp phần giải quyết được những vấn đề ô nhiễm môi trường từ rác thải sinh hoạt.
Vấn đề ô nhiễm môi trường do rác thải sinh hoạt trở thành thách thức lớn, khi tốc độ đô thị hóa ngày càng cao, mật độ dân số tăng nhanh, đặc biệt là ở các thành phố lớn như TP.HCM. Rác thải hữu cơ chiếm tỷ lệ lớn khoảng 60% trong tổng số rác thải, đây là lượng rác thải khổng lồ nếu không được xử lý đúng cách sẽ phân hủy và gây ô nhiễm môi trường nặng nề, ảnh hưởng lớn đến đời sống sinh hoạt của người dân.

 

 

Biện pháp xử lý hiệu quả được đưa ra là thực hiện tái chế rác thải sinh hoạt thành phân bón hữu cơ, biến thành nguyên liệu phục vụ cho nông nghiệp sạch. Theo hướng dẫn từ Chi cục phát triển nông thôn TP.HCM, trước khi thực hiện xử lý rác thải thành phân bón hữu cơ cần thực hiện phân loại đúng các loại chất thải trong sinh hoạt. Thứ nhất, chất thải hữu cơ dễ phân hủy bao gồm: thức ăn thừa, lá cây, rau củ quả, xác động vật… có thể sử dụng ủ làm phân bón trong nông nghiệp. Thứ hai, chất thải có khả năng tái chế như giấy, vỏ hộp, vỏ lon nhôm, vỏ chai nhựa… người dân sẽ thu gom lại và chuyển cho các đơn vị có khả năng tái chế để sử dụng làm nguyên liệu để sản xuất sản phẩm mới. Thứ ba, các loại chất thải còn lại như vỏ trứng, bóng đèn, sành, sứ, túi nylon… thực hiện thu gom, vận chuyển đến nơi xử lý an toàn.

Chất thải hữu cơ dễ phân hủy được tái chế thành phân bón hữu cơ bằng cách đơn giản, trước hết thực hiện phân loại rác, tiếp theo đưa chất thải dễ phân hủy vào hố ủ hoặc thùng ủ phân hữu cơ. Đối với thùng ủ bằng nhựa, cần đặt cách xa nguồn nước sinh hoạt, đặt chậu nhựa để thu nước rỉ từ rác. Sau đó, sử dụng nước rỉ từ rác tưới lên lượng rác ủ trong thùng giúp rác mau phân hủy thành phân. Đặc biệt lưu ý, không đưa các loại lá như lá bạch đàn, lá tràm, lá sả tươi, vỏ cam, quýt vào thùng ủ vì các loại lá này chứa tinh dầu làm hại đến sự phát triển của vi sinh vật. Phân hữu cơ được tạo thành sau 30 - 35 ngày được sử dụng bón cho cây trồng, vườn rau hữu cơ. Ngoài ra, có thể sử dụng tháp trồng rau kết hợp ủ phân hữu cơ.

 

 

Tuy nhiên, ủ phân bón thông thường mất khá nhiều thời gian, thay vào đó ủ phân bằng máy ủ lên men siêu tốc đang được ưa chuộng hơn hẳn bởi tính tiện dụng và kinh tế mang lại. Sử dụng Máy Ủ Phân Bón thời gian tiêu tốn chỉ 6 - 15h là ra sản phẩm với nhiều ưu điểm vượt trội:
+ Sấy và ủ phân rút ngắn thời gian xử lý.
+ Phân được xử lý kỹ, tiêu diệt hết các mầm nấm, tuyến trùng, vi sinh vật gây hại cây, mang lại hiệu quả và năng suất cao cho cây trồng.
+ Máy được trang bị bộ điều khiển tự động, tiện lợi và thiết thực, hệ thống được ưa chuộng để xử lý ô nhiễm và sản xuất phân bón hữu cơ cho các trang trại chăn nuôi.
+ Không tốn diện tích lắp đặt, có tính cơ động cao có thể di chuyển, đầu tư ít, hiệu quả nhanh, công nghệ tiên tiến và mức động tự động hóa cao.

 

 

Đặc biệt, sử dụng Máy ủ phân bón SHB giúp quá trình lên men và ủ vi sinh được kiểm soát nghiêm ngặt tạo ra dòng phân bón hữu cơ với hàm lượng hữu cơ cao, giàu axit amin, vi sinh vật và các khoáng chất giúp bổ sung thành phần hữu cơ cho đất góp phần nâng cao chất lượng nông sản và góp phần làm nền nông nghiệp hữu cơ thêm bền vững.

Fanpage facebook