Chăn nuôi bò 3B thu nhập khoảng 1 tỷ đồng/năm

Chăn nuôi bò 3B thu nhập khoảng 1 tỷ đồng/năm

Đăk Lăk: Phát hiện kho chứa hàng trăm tấn phân bón giả xuất xứ USA, chủ cầm đầu bị bắt
Bộ Tài chính sẽ “nghiên cứu lại” đề xuất áp chung thuế xuất khẩu 5% với phân bón
Nuôi lợn hướng hữu cơ: Chi phí thấp, ít rủi ro, giá bán cao
TIN MỚI: Canada cung cấp kali cho Nigeria thay thế Nga
VŨ ĐIỆU TĂNG: Giá phân bón dự báo tiếp tục tăng

Anh Vũ Kim Tuyền là người tiên phong nuôi giống bò 3B hơn 100 con, mỗi năm anh có thể thu về từ 800 đến 1 tỷ đồng từ việc bán giống và bò thịt.

 

Trên diện tích 3 ha vừa xây dựng chuồng trại vừa làm nơi trồng cỏ. Anh Vũ Kim Tuyền (địa chỉ thôn 6 xã Thuần Mỹ, huyện Ba Vì, Hà Nội) lựa chọn giống bò 3B chăn nuôi hướng thịt với hiệu quả kinh tế cao.

>>> Tham khảo thêm: Công nghệ sản xuất Phân bón hữu cơ chất lượng cao từ phân bò

 

Anh Tuyền cho hay, diện tích trồng cỏ voi để nuôi bò khoảng 1 ha còn lại anh trồng thêm các loại cây như sắn, khoai, lạc… làm thức ăn bổ sung và dự trữ cho trại bò.

>>> Máy hút thức ăn chăn nuôi tự động công suất lớn

 

Nuôi bò 3B không khó bởi đây là giống bò có sức đề kháng, ăn uống tốt nên sản lượng thịt rất cao, bò tăng trưởng nhanh. Thức ăn bà con có thể sử dụng thân cây ngô cắt nhỏ và ủ chua dự trữ trong 6 tháng. Nhưng sau khi ủ chỉ cần 20 ngày là đã có thể cho bò ăn được.

>>> Bản vẽ dây chuyền sản xuất phân bón hữu cơ

 

Giống bò 3B với nhiều ưu điểm vượt trội so với bò ta (bò vàng) cụ thể các nông hộ nuôi bò ta sau 2 năm đạt 500 kg nhưng nếu là bò 3B nuôi 15 tháng đã đạt được trọng lượng tương đương. Chính vì lẽ đó nên các nông hộ rút ngắn thời gian chăm sóc, thức ăn... nhanh thu hồn vốn, tái đàn sớm.

 

Đặc biệt trong giai đoạn vỗ béo giống bò này nuôi đến khoảng 8 - 9 tháng tuổi sẽ mang lại kết quả tốt, trọng lượng bò tăng từ 0,8 đến 1,2 kg/ngày.

 

So sánh về lượng thức ăn chăn nuôi, anh Tuyền nhận thấy thức ăn chăn nuôi bò ta và bò 3B là như nhau cụ thể: Trọng lượng con bò ta 400kg giai đoạn vỗ béo cho ăn 4 đến 5 kg thức ăn tinh đạt 0,7 đến  1kg/ hơi. Trong khi giá thành bò ta chỉ đạt 72.000 đến 78.000 đồng/kg. Đối với bò 3B, trọng lượng cao hơn từ 87.000 đến 95.000 đồng/kg, mức độ chi phí như nhau nhưng tỉ lệ đạt số kg và giá thành hơi cao hơn bò ta.

 

Là người tiên phong nuôi giống bò 3B này tại địa phương, anh Tuyền cũng đúc rút được kinh nghiệm qua quá trình theo dõi, chăm sóc cho ra công thức phối trộn ngô và các nguyên liệu làm thức ăn cho bò giúp giảm chi phí thức ăn chăn nuôi.

 

Cụ thể với đặc điểm từng giai đoạn của bò sẽ có công thức số lượng ngô như sau: Giai đoạn tạo khung, 50% ngô, 25% sắn, 25% cám gạo. Giai đoạn vỗ béo 70% ngô kèm thêm cám đậm đặc kết hợp cây ngô và cỏ ủ chua, giúp bò béo nhanh, thịt nạc đỏ thịt.

 

Với diện tích chuồng trại rộng kết hợp sử dụng phân bò ủ bón cho cỏ voi nên trại bò 3B của anh Tuyền luôn có sẵn lượng thức ăn dự trữ đủ cho đàn bò hơn 100 con.

 

Đối với những nông hộ mới chăn nuôi giống bò 3B, anh Tuyền lưu ý, bò có thể chịu lạnh tốt, tuy nhiên nếu nhiệt độ nóng trên 37 độ thì bò sẽ phát triển chậm.

 

Để khắc phục nhiệt độ mùa hè quá nóng, anh Tuyền sử dụng quạt công nghiệp kết hợp phun nước làm mát trên mái, vệ sinh chuồng trại thường xuyên … đảm bảo môi trường cho bò phát triển tốt nhất.

 

Đánh giá hiệu quả kinh tế từ giống bò 3B, chủ trại bò chia sẻ, sau khi trừ mọi chi phí sản xuất, chủ trại thu lãi từ 800 đến 1 tỷ đồng/năm nhờ bán con giống và bò thịt.

Fanpage facebook