Dự báo 2022 giá phân bón thế giới tiếp tục duy trì ở mức cao trong đầu năm

Dự báo 2022 giá phân bón thế giới tiếp tục duy trì ở mức cao trong đầu năm

Đăk Lăk: Phát hiện kho chứa hàng trăm tấn phân bón giả xuất xứ USA, chủ cầm đầu bị bắt
Chăn nuôi bò 3B thu nhập khoảng 1 tỷ đồng/năm
Bộ Tài chính sẽ “nghiên cứu lại” đề xuất áp chung thuế xuất khẩu 5% với phân bón
Nuôi lợn hướng hữu cơ: Chi phí thấp, ít rủi ro, giá bán cao
TIN MỚI: Canada cung cấp kali cho Nigeria thay thế Nga

Công ty Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC) dự báo giá phân bón thế giới sẽ duy trì ở mức cao trong cuối năm 2021 và đầu 2022 bởi nguyên liệu khí đốt, dầu thô và than biến động khó lường, cước vận tải vẫn chưa hạ nhiệt.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Theo BSC tính đến cuối tháng 10, giá các loại phân bón ure, DAP, và kali trên thế giới đã tăng lần lượt 97%, 67%, và 92% so với đầu năm. Ở thị trường Việt Nam, giá phân bón sản xuất trong nước và nhập khẩu đã tăng khoảng 80-130%. Trong đó, ure là mặt hàng có biến động mạnh nhất khi tăng khoảng 130%, lên mức 15.500 – 16.000 đồng/kg tại TP. HCM, tiếp đến DAP tăng gấp đôi so với đầu năm.

 

>>> Xu hướng quay ra đầu tư sản xuất phân bón hữu cơ càng cao, xin mời tìm hiểu:

Máy sản xuất phân bón hữu cơ

Máy trộn phân bón hữu cơ

Máy nghiền phân bón hữu cơ

Máy đóng bao phân bón

Máy ủ phân hữu cơ

Hệ thống cân định lượng phối trộn tự động

Cầu dẫn xe nâng

 

Nguyên nhân khiến giá phân bón tăng kỷ lục chủ yếu đến từ giá nguyên liệu đầu vào. Cụ thể, giá khí tự nhiên tăng gấp đôi, giá than tăng gấp 3,2 lần khiến nhiều nhà máy phân bón ngừng hoạt động hoặc cắt giảm sản lượng, ảnh hưởng đến nguồn cung cho thế giới. Cùng với việc chuỗi cung ứng thế giới bị đứt gãy khiến cước vận tải biển tăng phi mã, đẩy chi phí sản xuất các loại phân bón tăng cao.

Ngoài ra, Trung Quốc áp dụng lệch hạn chế xuất khẩu phân bón để nguồn cung cho thị trường nội địa cũng góp phần đưa tạo ra cơn bão giá.

Do đó, BSC dự báo giá phân bón thế giới sẽ duy trì ở mức cao trong cuối năm 2021 và đầu 2022 bởi nguyên liệu khí đốt, dầu thô và than biến động khó lường, cước vận tải vẫn chưa hạ nhiệt.

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp có thể khiến nhiều nhà máy phân bón phải ngừng sản xuất ngoài dự kiến trong khi các quốc gia tăng cường sản xuất, tích trữ lương thực. Các nhà xuất khẩu phân bón hàng đầu như Trung Quốc, Nga, Ai Cập ngừng hoặc hạn chế xuất khẩu khiến cho thị trường càng thêm căng thẳng.

Để đảm bảo nguồn cung cho vụ sản xuất năm 2022, Bộ Công Thương khuyến cáo các doanh nghiệp phân hạn chế xuất khẩu phân bón, tăng công suất nhà máy. Bên cạnh đó, Bộ NN&PTNT cũng đề nghị chuyển mặt hàng phân bón từ đối tượng không chịu thuế giá trị gia tăng (VAT) sang đối tượng chịu thuế VAT với mức 5%, áp dụng ở tất cả các khâu như nhập khẩu, sản xuất, bán buôn, bán lẻ.

Minh Đức

Fanpage facebook