HOT: Nuôi bò lai Wagyu, ăn "kiểu Nhật", bán giá hàng triệu đồng/kg

Nuôi bò lai Wagyu, cho ăn "kiểu Nhật", bán giá hàng triệu đồng/kg

Lai Châu chuyển 9 ha rừng xây KĐT Thiên đường Mắc Ca của Him Lam
Giá một hóa chất sản xuất phân bón tiếp tục giảm hơn 9% một ngày
Quy trình kỹ thuật trồng và chăm sóc cây Mận hiệu quả 2022
Trang trại heo của Công ty MNS Farm Nghệ An tiếp tục “hành dân”
Giá hóa chất trong sản xuất phân bón tiếp tục giảm 9% một ngày

Với việc ứng dụng công nghệ cao vào lai tạo, sản xuất giống, ngành chăn nuôi Hà Nội đã thành công trong việc nâng cao năng suất, chất lượng đàn bò. Đây được coi là giải pháp chiến lược góp phần thực hiện mục tiêu tái cơ cấu ngành nông nghiệp, tăng thu nhập cho người chăn nuôi.

Nuôi bò lai Wagyu, bán giá hàng triệu đồng/kg

Mỗi lần mổ bò lai Wagyu, cửa hàng trước cổng Trung tâm Nghiên cứu bò và đồng cỏ Ba Vì (Hà Nội) lại tấp nập khách mua thịt. Ông Tăng Xuân Lưu - Giám đốc trung tâm cho biết, thịt bò Wagyu nuôi tại Ba Vì không quá đắt như bò Kobe nhập ngoại, nhưng ai đã ăn một lần là mê ngay. 

Theo ông Lưu, chất lượng thịt bò Wagyu nuôi tại trung tâm bằng 70-80% chất lượng bò Kobe ở Nhật Bản, song giá thịt bò bán ra chỉ bằng 60% so với mức giá thịt bò nhập từ Nhật Bản và Australia về nên nhiều người vẫn muốn tìm mua về ăn và làm quà biếu.

Theo ông Lưu, cả nước hiện chỉ có 2 nơi nuôi được bò Wagyu là Hà Nội và Lâm Đồng, ở Lâm Đồng thì chủ yếu tiêu thụ ở TP.HCM. Vì thế giá thịt bò Wagyu vẫn ở mức cao. Ví dụ ở Lâm Đồng, giá thăn nội à hơn 4,5 triệu đồng/kg, còn thăn ngoại giá 3,7 triệu đồng/kg.

 

>>> Cách xử lý ủ tái chế sản xuất phân bò hữu cơ thu lợi nhuận bền vững

 

Hà Nội nâng cao chất lượng đàn bò thịt  - Ảnh 1.

Nhân viên Trung tâm Nghiên cứu bò và đồng cỏ Ba Vì thường xuyên chải lông, massage cho đàn bò lai Wagyu để những vùng nhiều mỡ dưới da tan vào trong thịt, tạo thành lớp thịt xen mỡ đặc biệt. Ảnh: TTCC

Hà Nội là địa phương có tiềm năng lớn để phát triển chăn nuôi bò, vì vậy từ năm 2017, Sở NNPTNT Hà Nội đã nhập tinh bò Wagyu thuần chủng để thụ tinh nhân tạo cho bò cái. Đến nay, đàn bò lai Wagyu được nhân lên ngày càng đông đúc tại Trung tâm Nghiên cứu bò và đồng cỏ huyện Ba Vì.

"Nhưng ở chỗ chúng tôi giá thăn nội hiện chỉ 2,7 triệu đồng/kg. Đây là chỗ thịt ngon nhất của con bò, trung bình 1 con bò nặng 800-900kg nhưng chỉ có khoảng 9-12kg thăn nội. Còn thăn ngoại bán giá 2,1 triệu đồng/kg. Các loại thịt khác giá 750.000 - 800.000 đồng/kg" - ông Lưu nói.

Cũng theo chia sẻ của ông Lưu, trước đây giá thịt bò Wagyu tại Ba Vì đắt ngang ngửa thịt bò Wagyu nuôi tại Lâm Đồng, nhưng vì muốn nhiều người biết tới thịt bò Wagyu, được ăn thịt bò Wagyu nuôi ngay tại thủ đô Hà Nội nên ông đã quyết định hạ giá bán.

"Lâu nay chúng tôi chỉ biết nghiên cứu, chưa biết làm thị trường nên lúc mới công bố, nhiều người còn không tin chúng tôi đã nuôi được bò Wagyu. Hiện trung tâm đang có gần 100 con bò lai Wagyu, mỗi năm đưa vào giết mổ từ 2- 25 con" - ông Lưu thông tin. 

Đàn bò Wagyu được lai tạo dựa trên tinh bò Wagyu phối tinh nền HF, tạo ra thế hệ F1 có 50% máu Wagyu. Sau đó dùng con cái sinh sản phối tiếp với tinh bò Wagyu để tạo ra con F2 có 75% máu Wagyu. 

"Đây là một trong những thành công quan trọng của chúng tôi trong việc nghiên cứu, nâng cao chất lượng đàn bò thịt phục vụ chăn nuôi" - ông Lưu kể.

Cũng theo ông Lưu, việc chăm sóc bò Wagyu không quá khó, nhưng cầu kỳ và tốn nhiều thời gian hơn bình thường. 

Theo đó, những con bò tại trung tâm thường được nuôi rất lâu, từ 36 - 48 tháng. Hàng ngày, bò được công nhân tắm mát, chải lông, cho nghe nhạc, ăn những loại thức ăn tốt nhất. Thi thoảng đàn bò sẽ được cho uống bia, rượu vang để kích thích tiêu hóa. Đặc biệt, bò sẽ được massage thường xuyên để những vùng nhiều mỡ dưới da tan vào trong thịt, tạo thành lớp thịt xen mỡ đặc biệt.

Phát huy tốt dư địa chăn nuôi bò

Hà Nội nâng cao chất lượng đàn bò thịt  - Ảnh 3.

Đàn bò lai chất lượng cao được chăn nuôi tại huyện Ba Vì, Hà Nội. Ảnh: Ngọc Sơn

Theo Sở NNPTNT Hà Nội, hiện nay tổng đàn bò của toàn thành phố đạt hơn 130.000 con, trong đó đàn bò sữa gần 15.000 con. Với dân số khoảng trên 10 triệu người thường xuyên có mặt sinh sống và làm việc, Hà Nội hiện đang là trung tâm tiêu thụ thực phẩm lớn nhất của vùng đồng bằng sông Hồng và các tỉnh phía Bắc. Ước tính nhu cầu sử dụng thịt gia súc, gia cầm của thành phố khoảng 320.000 tấn/năm (gần 900 tấn/ngày), trong khi đó sản xuất chăn nuôi của TP mới chỉ đáp ứng được khoảng trên 60%, còn lại vẫn phải nhập từ các tỉnh ngoài và nhập khẩu.

Ông Nguyễn Ngọc Sơn - Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi Hà Nội cho biết, là thủ đô song Hà Nội vẫn có nhiều tiềm năng, lợi thế phát triển chăn nuôi bò sữa, bò thịt do một số huyện có diện tích tự nhiên rộng, nhiều vùng bãi ven sông để tận dụng trồng cỏ, ngô, cây họ đậu giành cho chăn nuôi bò như: Ba Vì, Sóc Sơn, Phúc Thọ, Phú Xuyên, Thường Tín... Như vậy có thể thấy dư địa cho chăn nuôi bò sữa, bò thịt của Hà Nội còn rất lớn.

Từ năm 2011 đến nay, thực hiện chương trình nâng cao năng suất, chất lượng giống vật nuôi trên địa bàn TP, chất lượng đàn bò đã được nâng lên rõ rệt. Tỷ lệ thụ tinh nhân tạo trên đàn bò sữa đạt 100%, đàn bò thịt đạt 80%.

Cụ thể đối với bò thịt, đã đưa các giống bò năng suất, chất lượng cao vào lai tạo (Brahman, Droghmatterr, BBB, Charolai, Angus, Wagyu...). Theo đó đã nâng khối lượng trung bình ở giai đoạn trưởng thành (24 tháng tuổi) từ 220 - 300kg/con (bò vàng) tăng lên 350 - 380kg/con (bò lai Sind). Đến nay khối lượng của các giống bò lai chất lượng cao (BBB, Charolai, Angus, Wagyu) đã tăng lên 480 - 650kg/con; tỷ lệ xẻ thịt nâng từ 43% lên 63%.

Đối với bò sữa, đã đưa tinh phân ly giới tính để từng bước cải thiện đàn bò sữa, chọn lọc nâng cao năng suất sữa. Kết quả cho thấy, tỷ lệ bê cái sinh ra từ tinh phân ly giới tính đạt 90%, sản lượng sữa bình quân đạt 5.500kg/con/chu kỳ (cao hơn 600kg/con/chu kỳ so với sản lượng sữa bình quân của đàn bò sữa sinh ra từ tinh bò sữa thường).

Các giống bò mới đã mang lại hiệu quả kinh tế từ 3 - 6 triệu đồng/bê; bò sữa được sinh ra từ tinh phân ly giới tính tăng thêm từ 6 - 8 triệu đồng/con/chu kỳ do sản lượng sữa tăng lên. Ngoài ra, công tác cải tạo đàn bò cái nền bằng tinh bò Brahman, Senepol là tiền đề cho việc ứng dụng công nghệ cao vào lai tạo, sản xuất giống bò thịt trên địa bàn Hà Nội. 

Fanpage facebook