Canada: Saskatchewan muốn hợp tác với Việt Nam khai thác đất hiếm

Canada: Saskatchewan muốn hợp tác với Việt Nam khai thác đất hiếm

Hết năm, chú ý những chính sách môi trường có hiệu lực từ 2022
Xót Xa cảnh gần 1300 con Lợn bất ngờ chết cháy tại Nghệ An
Nước ngoài dùng 'bột lạ' làm bò tăng 100kg/tháng trước khi đưa về Việt Nam
Đa dạng các mô hình sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ
Bắc Giang xử phạt Công ty TNHH Quốc tế DENTA vì sản xuất phân bón giả

Đại diện thương mại từ bang Saskatchewan, Canada ngày 14/12 cho biết mong muốn tăng cường hợp tác hơn nữa với Việt Nam và đề xuất các cơ hội hợp tác mới trên nhiều lĩnh vực.

 

 
Ông Jeremy Harrison, người đứng đầu bộ phận Thương mại và Phát triển Xuất khẩu bang Saskatchewan, Canada, phát biểu tại diễn đàn Hợp tác cùng Saskatchewan tại TP.HCM hôm 14/12. Ảnh: Hồng Ngọc.
 

Ông Jeremy Harrison, người đứng đầu bộ phận Thương mại và Phát triển Xuất khẩu bang Saskatchewan, Canada, phát biểu tại diễn đàn Hợp tác cùng Saskatchewan tại TP.HCM hôm 14/12. Ảnh: Hồng Ngọc.

Phát biểu tại diễn đàn Hợp tác cùng Saskatchewan tại TP.HCM hôm 14/12, ông Jeremy Harrison, người đứng đầu bộ phận Thương mại và Phát triển Xuất khẩu bang Saskatchewan (Canada) bày tỏ mong muốn “tăng cường quan hệ hợp tác với Việt Nam, cũng như giới thiệu những lợi ích của sản phẩm nông nghiệp, tài nguyên thiên nhiên và sự phát triển đổi mới công nghệ của chúng tôi”.

“Với mục tiêu tăng cường hợp tác và phát triển thương mại, xuất khẩu, Saskatchewan luôn đa dạng hóa hoạt động giao thương xuất khẩu sang thị trường các nước châu Á”, ông nói thêm.

Đoàn công tác tỉnh bang Saskatchewan (Canada) có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam trong các ngày 9-16/12.

Đoàn công tác tập trung giới thiệu về vai trò của sản phẩm nông nghiệp và sản phẩm có nguồn gốc từ khoáng sản kali của bang Saskatchewan trong việc tăng cường an ninh lương thực. Saskatchewan hiện là nhà cung cấp nguồn đậu khô lớn nhất của Việt Nam, chiếm 47% tổng lượng nhập khẩu sản phẩm này của cả nước.

Ông cũng nêu ví dụ về cam kết của Saskatchewan trong việc tăng cường các mối quan hệ hợp tác với Việt Nam là việc thành lập văn phòng thương mại và đầu tư của Saskatchewan tại TP.HCM.

 
Ông Jeremy Harrison, người đứng đầu bộ phận Thương mại và Phát triển Xuất khẩu bang Saskatchewan, Canada. Ảnh: Tổng lãnh sự quán Canada tại TP.HCM.
 
hop tac Viet Nam-Canada anh 1

Ông Jeremy Harrison, người đứng đầu bộ phận Thương mại và Phát triển Xuất khẩu bang Saskatchewan, Canada. Ảnh: Tổng lãnh sự quán Canada tại TP.HCM.

Saskatchewan đã mở văn phòng thương mại và đầu tư tại Việt Nam vào tháng 2 năm nay. Điều này đã giúp thúc đẩy tăng trưởng xuất khẩu của bang.

Số liệu xuất khẩu từ Saskatchewan sang Việt Nam tính đến thời điểm hiện nay đã tăng trưởng ấn tượng, lên đến 50%, tổng giá trị 91,7 triệu USD.

Đóng góp phần lớn vào sự tăng trưởng đến từ sự gia tăng xuất khẩu sản phẩm kali, bột gỗ, dầu hạt cải, đậu lăng và máy móc cân trọng lượng.

Đại diện bang cũng dự kiến có thêm các cuộc thảo luận về quan hệ đối tác tiềm năng trong thị trường lao động.

Một chủ đề quan trọng khác được các đại diện bang Saskatchewan chia sẻ là cơ hội hợp tác đầu tư phát triển năng lượng sạch giữa Saskatchewan và Việt Nam, cụ thể là các triển vọng hợp tác trong công nghệ thu hồi, sử dụng và lưu trữ carbon giúp giảm phát thải CO2, nghiên cứu và phát triển lò phản ứng module nhỏ, hợp tác khai thác bền vững và lưu trữ nguyên tố đất hiếm, sản xuất phân bón hữu cơ đất hiếm.

“Saskatchewan có nguồn lực và công nghệ mà thế giới đang phát triển của chúng ta cần”, ông Harrison chia sẻ.

Ngoài ra, ông Harrison cũng chia sẻ về hoạt động hợp tác giáo dục giữa Saskatchewan và Việt Nam.

Saskatchewan là điểm thu hút nhân tài và sinh viên quốc tế đến học tập và làm việc. Hiện nay đã có 19 thỏa thuận hợp tác được ký kết giữa các trường sau trung học của Saskatchewan với trường tại Việt Nam. Tính đến nay, Saskatchewan đã chào đón 248 sinh viên Việt Nam đến học tập, chiếm khoảng 2% tổng số sinh viên quốc tế tại Saskatchewan.

Canada và Việt Nam đều là thành viên của Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương, một hiệp định thương mại tự do giữa 9 quốc gia trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Trong khuôn khổ của hiệp định thương mại tự do này, các loại thuế quan và rào cản thương mại được gỡ bỏ, điều này giúp cắt giảm chi phí sản xuất, cho phép sản phẩm của các quốc gia thành viên cạnh tranh hơn trên trường thế giới.

Fanpage facebook