Chủ tịch HĐQT Asanzo: Phân bón hữu cơ là chìa khoá tăng chất lượng nông sản

Chủ tịch HĐQT Asanzo: Phân bón hữu cơ là chìa khoá tăng chất lượng nông sản

Đăk Lăk: Phát hiện kho chứa hàng trăm tấn phân bón giả xuất xứ USA, chủ cầm đầu bị bắt
Chăn nuôi bò 3B thu nhập khoảng 1 tỷ đồng/năm
Bộ Tài chính sẽ “nghiên cứu lại” đề xuất áp chung thuế xuất khẩu 5% với phân bón
Nuôi lợn hướng hữu cơ: Chi phí thấp, ít rủi ro, giá bán cao
TIN MỚI: Canada cung cấp kali cho Nigeria thay thế Nga

Mỗi trang trại nuôi khoảng 3.000 - 5.000 con bò cần có diện tích ít nhất là 20 ha thì mới đủ sản lượng để sản xuất phân bón.

Chia sẻ về cơ duyên đến với nghề sản xuất phân bón hữu cơ, ông Phạm Văn Tam, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần phân bón Ba Con Bò cho biết, ông đã tìm hiểu lĩnh vực nông nghiệp khá lâu và quyết định đầu tư sản xuất phân bón nhằm phục vụ nông dân trong nước. “Nông nghiệp có nhiều ngành nghề nhưng tôi chọn nông nghiệp sạch , phân bón để phục vụ cho nông dân là chủ yếu”, ông Tam chia sẻ.

Bên cạnh đó, với tầm nhìn xa trông rộng, ông nhận thấy lĩnh vực này có mức tiêu dùng ổn định, trong khi các mặt hàng điện tử tiêu thụ tính theo thời vụ. Chính vì thế, ông chủ Asanzo đầu tư sản xuất phân bón hữu cơ nhằm hướng đến sự ổn định và bền vững trong tương lai.

 

phan-huu-co

 

Cơ duyên đến với lĩnh vực nông nghiệp

Cách đây hơn 2 năm, ông Tam kết hợp với ông Lê Như Toản, Chủ tịch HĐQT T&T 159 Group và cùng thống nhất vận hành quy trình sản xuất phân bón hữu cơ Ba Con Bò theo mô hình kinh tế tuần hoàn. Nghĩa là tận dụng triệt để mọi tài nguyên để đảm bảo tối đa lợi nhuận. Theo đó, bò nuôi lấy thịt để phục vụ thị trường. Còn các chất thải, phế phẩm từ quá trình chăn nuôi sẽ ủ hoai, phối trộn vi sinh để sản xuất phân bón hữu cơ.

Chủ tịch HĐQT Asanzo nhấn mạnh: “Cho dù có mở thêm trang trại ở chỗ khác thì cũng phải bám theo sinh thái tuần hoàn làm chủ đạo, như vậy mới có sản phẩm để đưa ra thị trường”

Theo ông Tam, so với việc chăn nuôi đơn thuần của bà con nông dân thì quá trình áp dụng mô hình kinh tế tuần hoàn rất tốn kém, cần vốn đầu tư lớn và không phải ai cũng có thể làm được.

Bình quân chi phí đầu tư cho mỗi trang trại rơi vào khoảng 500 tỷ, bao gồm từ tiền bò, thức ăn cho đến nhà xưởng, máy móc sản xuất phân bón…

Hướng đến sự phát triển bền vững cho nền nông nghiệp nước nhà

Ông Tam cho biết, mỗi trang trại nuôi khoảng 3.000 - 5.000 con bò cần có diện tích ít nhất là 20 ha thì mới đủ sản lượng để sản xuất phân bón. Quá trình ủ phân bón kéo dài khoảng 2 - 3 tháng. Trong thời gian ủ phân thì bắt đầu quy trình trộn vi sinh để tạo ra loại hỗn hợp phân bón hữu cơ. Hiện nay, các trang trại chăn nuôi được phân bổ ở nhiều nơi, chủ yếu là tại Hoà Bình và Nghệ An.

Lý giải về điều này, ông Tam cho biết, nếu số lượng bò chỉ tập trung nuôi tại một trang trại thì chi phí vận chuyển, xử lý chất thải rất lớn và không đủ nguồn cung thức ăn. Vì vậy 20.000 con bò được chia cho 5 trang trại, mỗi trang trại đều có một hệ sinh thái tuần hoàn, có đầy đủ máy móc, nhà xưởng để đảm bảo cho quá trình chăn nuôi và sản xuất phân bón hữu cơ.

Ông chủ Asanzo cũng đặt mục tiêu mở rộng thêm ít nhất 5 trang trại trong khoảng 3-5 năm tới. Các trang trại này không chỉ tập trung ở miền Bắc, Bắc Trung Bộ mà sẽ được phân bổ đồng đều tại các tỉnh miền Trung và miền Nam để phục vụ bà con nông dân trên khắp cả nước.

“Chúng tôi đang tìm hiểu thị trường tại Quảng Nam và Quảng Ninh, đây là những địa điểm mà chúng tôi chuẩn bị xúc tiến. Trang trại ở Quảng Nam chắc sẽ hoàn thiện trong năm nay thôi.Mục tiêu trong ba năm tới, doanh nghiệp sẽ tăng sản lượng sản xuất lên 100.000 tấn/năm”, ông Tam cho hay.

Fanpage facebook