HOT: Phân bón DAP, MAP nhập khẩu không phải chịu thuế tự vệ

HOT: Phân bón DAP, MAP nhập khẩu không phải chịu thuế tự vệ

Bắt Nữ giám đốc công ty về Nông nghiệp Hữu Cơ ở Sơn La
Nông dân Sơn La thu 300 triệu/năm khi Nuôi bò sinh sản, 10 con đẹp cả 10
Chốt địa điểm diễn ra Triển lãm lớn nhất Việt Nam về Chăn nuôi, Chế biến thịt
Hộ Gia đình Phân loại Rác thải như thế nào để không bị xử phạt?
Tại sao nói Nuôi lợn bằng thảo dược cho hiệu quả cao

Sau 5 năm áp thuế, Bộ Công thương quyết định không gia hạn việc áp dụng biện pháp tự vệ đối với sản phẩm phân bón DAP, MAP nhập khẩu từ ngày 7/9/2022 khi vào Việt Nam.

Căn cứ Quyết định số 715/QĐ-BCT 3/3/2020, biện pháp tự vệ được áp dụng đối với sản phẩm phân bón DAP, MAP nhập khẩu. Trước khi biện pháp tự vệ hết hiệu lực, căn cứ quy định của Luật Quản lý ngoại thương và yêu cầu rà soát của ngành sản xuất trong nước, Bộ Công thương đã phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành rà soát, xem xét việc gia hạn biện pháp hoặc không gia hạn biện pháp theo quy định của pháp luật.

>>> Mời xem thêm: Quy trình sản xuất phân bón hữu cơ

Trên cơ sở kết quả rà soát, trong thông báo mới nhất, Bộ Công thương đã ban hành QĐ 1845/QĐ-BCT ngày 14/9/2022 quyết định không gia hạn việc áp dụng biện pháp tự vệ đối với sản phẩm phân bón DAP, MAP nhập khẩu.

Cơ quan điều tra đánh giá, không tồn tại hiện tượng chênh lệch giá, kìm giá, ép giá giữa hàng hóa nhập khẩu và hàng hóa sản xuất trong nước. Lượng nhập khẩu là hợp lý và bổ sung nguồn cung đang thiếu của ngành sản xuất trong nước. Do tình hình biến động chung trên thế giới, việc hàng hóa nhập khẩu tăng đột biến vào Việt Nam sẽ ít có khả năng tái diễn trong thời gian tới.

>>> Nhà máy sản xuất phân bón hữu cơ được thiết kế trọn gói như nào?

"Ngành sản xuất trong nước không còn chịu thiệt hại nghiêm trọng hoặc bị đe dọa chịu thiệt hại nghiêm trọng  sau 5 năm áp dụng biện pháp tự vệ", Cơ quan điều tra kết luận.

Như vậy, sau 5 năm áp thuế phòng vệ thương mại đối với sản phẩm phân bón DAP, MAP nhập khẩu để bảo vệ ngành sản xuất nội địa. từ sau 6/9, thuế phòng vệ thương mại với phân bón DAP, MAP về 0%. 

Trước đó, tháng 3/2020, Bộ Công thương đã ban hành Quyết định số 715 gia hạn áp dụng biện pháp tự vệ đối với sản phẩm phân bón DAP, MAP nhập khẩu.

Các mức thuế áp dụng như sau: từ 7/3/2020 đến 6/3/2021 mức thuế tự vệ là 1.050.662 đồng/tấn; từ 7/3/2021 đến 6/3/2022 là 1.029.219 đồng/tấn; từ 7/3/2022 đến 6/9/2022 là 1.007.778 đồng/tấn; từ 7/9/2022 trở đi là 0 đồng/tấn.

Liên quan đến thuế phòng vệ với phân bón DAP, MAP nhập khẩu, Tập đoàn Vinacam, một doanh nghiệp chuyên nhập khẩu phân bón cho biết, kể từ ngày 7/9/2022 đến nay, việc làm thủ tục hải quan đối với phân DAP, MAP nhập khẩu gần như đã bị ngưng lại. Lý do mà nhiều cơ quan hải quan đưa ra là phải chờ hướng dẫn từ trên liên quan đến thuế tự vệ áp dụng với phân DAP, MAP nhập khẩu.

Như vậy, với quyết định không gia hạn việc áp dụng biện pháp tự vệ đối với sản phẩm phân bón DAP, MAP nhập khẩu của Bộ Công thương ban hành hôm 14/9, sẽ gỡ khó cho các doanh nghiệp trong việc làm thủ tục đối với hàng hóa nhập khẩu.

Tự vệ là một trong ba biện pháp phòng vệ thương mại (hai biện pháp khác là chống bán phá giá và chống trợ cấp) được Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) cho phép sử dụng để bảo vệ sản xuất trong nước khi có sự gia tăng của hàng nhập khẩu và sự gia tăng đó đã và đang gây ra (hoặc có thể gây ra) thiệt hại nghiêm trọng cho sản xuất trong nước.

Việc điều tra và áp dụng biện pháp tự vệ đối với phân bón DAP và MAP nhập khẩu từ 6 năm trước đã được Bộ Công Thương thực hiện đúng theo quy định tại Hiệp định về Tự vệ của WTO và Pháp lệnh số 42/2002 ngày 25 tháng 5 năm 2002 về tự vệ trong nhập khẩu hàng hóa nước ngoài vào Việt Nam (Pháp lệnh Tự vệ).

Fanpage facebook